Các dịch vụ:
* Dụng cụ phẩu thuật: 098.8955.504

Dụng cụ phẩu thuật

– Kim khâu được phân loại dựa theo hình dáng (của mủi kim, thân kim và đuôi kim) và kích thước của kim. Hình dáng của mủi kim và thân kim quyết định việc chọn lựa kim cho việc khâu vết thương của các mô khác nhau. Kim được phân thành các loại chính sau:

+ Kim nhọn (taper): kim có mũi nhọn, thân vuông hay tròn. Lực đâm xuyên vào mô chủ yếu là lực căng. Kim nhọn không làm đứt mô trong quá trình đâm xuyên. Kim được sử dụng cho các mô dễ đâm xuyên như mô dưới da, phúc mạc, các tạng trong xoang bụng (nhất là ống tiêu hoá).

+ Kim cắt (cutting): kim có đầu hình tam giác, thân vuông, tròn hay dẹt. Đỉnh của tam giác ở đầu kim có thể hướng ra ngoài (phiá bờ lồi của thân kim, được gọi là kim cắt thường qui) hay vào trong (phiá bờ lõm của thân kim, được gọi là kim cắt ngược). Kim cắt làm đứt các mô trong quá trình đâm xuyên qua mô. Kim cắt ngược có lực đâm xuyên mạnh hơn kim cắt thường qui và được sử dụng cho các mô khó đâm xuyên như da, bao gân…

+ Kim nhọn-cắt: kim có một đoạn rất ngắn ở đầu hình tam giác, mục đích làm tăng khả năng đâm xuyên nhưng không cắt nhiều mô (kim trocar).

+ Kim tù: kim có đầu được sử dụng cho các mô bở và dễ rách như gan và thận.

Dụng cụ phẩu thuật


– Khi sử dụng kim để khâu, cần chú ý:

+ Kẹp kim ở vị trí 1/3 trong và 1/3 ngoài. Kẹp kim bằng đầu của kẹp mang kim. Hướng của kẹp mang kim vuông góc với mặt phẳng của kim.

+ Hướng đâm của đầu kim qua lớp mô vuông góc với bề mặt của mô.

+ Hướng di chuyển của đầu kim ở trong lớp mô cũng như khi rút kim phải trùng với chiều cong của thân kim.

+ Không để kim và kẹp mang kim rời nhau trong suốt cuộc mổ.

1.3-Cắt và đốt điện

1.3.1-Máy cắt-đốt điện (electrocautery) :

– Nguyên tắc: sử dụng năng lượng điện cao tần để đốt cầm máu và cắt mô. Máy đốt đơn cực có thể đốt cầm máu và cắt mô. Trong chế độ đốt cầm máu, xung điện được phóng cách quãng, làm cho vùng mô bị khô và tạo ra huyết khối trong lòng mạch. Trong chế độ cắt, xung điện, được phóng liên tục, làm đốt cháy thật nhanh và cắt ngang một vùng mô, nhưng ít gây tổn thương nhiệt ở vùng mô lân cận. Máy đốt đơn cực bắt buộc phải có bản tiếp xúc giữa BN với mặt đất (bản tiếp đất). Máy đốt lưỡng cực chỉ có thể đốt cầm máu. Xung điện được phóng ra giữa hai bản điện cực (hai đầu đốt). Không có tổn thương mô nào khác ngoài vùng mô giữa hai đầu đốt. Phương pháp đốt lưỡng cực được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật nội soi. Máy đốt lưỡng cực không cần bản tiếp xúc giữa BN với mặt đất.

1.3.2-Máy đốt với tia argon:

+ Máy phát tia argon và sử dụng tia argon làm đường dẫn cho các electron.

+ Có thể gây cầm máu mà không chạm vào bề mặt mô.

+ Được ứng dụng để cầm máu mặt cắt tạng đặc.

1.3.3-Laser trị liệu:

+ Máy sử dụng năng lượng của tia laser để cắt đốt và phá huỷ một số loại mô.

+ Được ứng dụng rộng rãi trong phụ khoa, chuyên khoa đầu mặt và da liễu.

+ Ba loại máy laser được sử dụng nhiều nhất là argon laser, carbon dioxide laser, neodymium-yttrium aluminum (Nd-YAG) laser.

1.3.4-Quang động trị liệu (photodynamic therapy):

Dụng cụ phẩu thuật


Dụng cụ dùng trong phẫu thuật khá phức tạp và đối với từng ca phẫu thuật bộ phận khác nhau thì có yêu cầu về dụng cụ phẫu thuật khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật cơ bản. Dụng cụ cầm giữ mô có răng hay không có răng. Dựa vào nguyên tắc, dụng cụ có răng có thể gây sang chấn mô. Các dụng cụ có răng nhỏ không hay ít răng gây sang chấn. Tuy nhiên, dụng cụ có răng sẽ có tác dụng cầm giữ mô chắc chắn hơn các dụng cụ không răng.

Một số chất sẽ phát sinh năng lượng khi gặp ánh sáng có bước sóng đặc hiệu. Năng lượng sinh ra sẽ phá huỷ cấu trúc mô mà chất đó “lưu trú”. Phương pháp trị này được ứng dụng để phá huỷ các bướu lành hay ác tính.

1.3.5-Quang đông hồng ngoại (infrared photocoagulation):

Được ứng dụng trong điều trị trĩ nội: năng lượng phát ra từ chùm tia hồng ngoại sẽ tập trung chủ yếu vào lớp dưới niêm mạc, “đốt cháy” các xoang tĩnh mạch trĩ mà ít làm tổn thương lớp niêm mạc bề mặt.

1.3.6-Các phương tiện sử dụng sóng cao tần:

– Dao cắt siêu âm (Harmonic scapel): năng lượng được phát ra từ sự rung động với tần số rất cao (55.000 lần/giây) làm cắt và cầm máu mô nơi tiếp xúc mà không làm tổn thương các cấu trúc xung quanh. Máy được ứng dụng nhiều trong phẫu thuật nội soi.

– Máy cắt-hút siêu âm (Cavitron Ultrasonic Surgical Aspirator): máy sử dụng năng lượng phát ra từ sự rung động với tần số rất cao của một đầu dò, “cắt vụn” mô chung quanh, sau đó hút chúng ra ngoài. Máy được ứng dụng trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, cắt gan, cắt thận và cắt các khối u trong lĩnh vực phụ khoa.

1.4-Sự tẩy trùng và tiệt trùng

– Tiệt trùng được định nghĩa là loại trừ tất cả các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm cả bào tử của chúng, còn tẩy trùng là loại trừ phần lớn chúng. Tiệt và tẩy trùng các dụng cụ và trang thiết bị trong bệnh viện là điều bắt buộc, để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho BN cũng như cho nhân viên y tế. Sự chọn lựa phương pháp tiệt trùng hay tẩy trùng tùy thuộc vào việc đánh giá khả năng gây lây nhiễm của các phương tiện là nghiêm trọng hay không nghiêm trọng. Phương tiện có khả năng gây lây nhiễm nghiêm trọng là các phương tiện có thể xâm nhập qua da hay niêm mạc. Tất cả các dụng cụ phẫu thuật (bao gồm cả kim khâu) và dụng cụ nội soi được xếp vào nhóm này. Các phương tiện này hoặc là phải được tiệt trùng hoặc là được huỷ bỏ. Phương tiện có khả năng gây lây nhiễm trung bình là các phương tiện có thể tiếp xúc với niêm mạc nhưng không xâm nhập qua niêm mạc. Hầu hết dụng cụ khám bệnh thuộc nhóm này. Các phương tiện này nên được tiệt trùng hay được tẩy trùng đúng cách. Phương tiện có khả năng gây lây nhiễm thấp là các phương tiện không tiếp với niêm mạc nhưng có thể dính máu hay các chất tiết từ niêm mạc. Các trang thiết bị y tế thuộc nhóm này. Các phương tiện này phải được tẩy trùng thích hợp.

Dụng cụ phẩu thuật– Các phương pháp tẩy trùng chính bao gồm:

+ Tẩy trùng bằng dung dịch tẩy trùng

+ Tẩy trùng bằng tia cực tím

+ Tẩy trùng bằng khí ozon Các loại dung dịch tẩy trùng được sử dụng phổ biến hiện nay là:

. Alcohol (ethanol, isopropanol)

.Aldehyde (glutaraldehyde)

. Halogen (chloramine, chlorine, hypochlorite, iodine)

+ Tác nhân oxy hoá (oxidizing) (chlorine dioxide, hydrogen peroxide, ozone, peracetic acid, permanganate kali…)

+ Phenilic o Amonium bậc 4…

– Hiện nay, trong bệnh viện, dung dịch tẩy trùng được sử dụng phổ biến nhất là natri hypochlorite (còn gọi là thuốc tẩy). Tẩy trùng là bước đầu tiên trong quy trình sử lý dụng cụ phẫu thuật: sau khi kết thúc cuộc phẫu thuật, các dụng cụ phẫu thuật được ngâm 30 phút trong dung dịch natri hypochlorite, sau đó được rửa sạch bằng dung dịch xà-phòng (detergent) và cuối cùng được tiệt trùng. Để bảo đảm tiêu diệt 100% vi sinh vật, các dụng cụ phải được tiệt trùng. Có ba phương pháp tiệt trùng chính: tiệt trùng bằng nhiệt độ, tiệt trùng bằng hoá chất và tiệt trùng bằng chiếu xạ. Tiệt trùng bằng nhiệt độ Tiệt trùng bằng hoá chất Tiệt trùng bằng chiếu xạ Tiệt trùng bằng hơi nước dưới áp lực (autoclave) Tiệt trung bằng nhiệt độ khô (hấp khô) Đun sôi Ethylene oxide (EO) Tia X Ozone Tia gamma Natri hypochlorite Các hạt bán nguyên tử Glutaraldehyde, (subatomic particles) formaldehyde Ortho-phthalaldehyde (APA) Hydrogen peroxide – Các phương pháp tiệt trùng Tiệt trùng bằng hơi nước với áp lực là phương pháp tiệt trùng được sử dụng phổ biến nhất trong phòng mổ. Khi được tiệt trùng, các dụng cụ sẽ được tiếp xúc với hơi nóng ở nhiệt độ 121ºC dưới áp lực 15 psi trong thời gian 15-20 phút (hay nhiệt độ 134ºC dưới áp lực 30 psi trong thời gian 3-5 phút).
 


Dụng cụ thẩm mỹ Dụng cụ làm đẹp và Y khoa cho các trung tâm thẩm mỹ, Y khoa của chúng tôi trong thời gian qua, chúng tôi luôn cố gắng tìm tòi, cập nhật những sản phẩm mới và hiện đại nhằm đem đến cho khách hàng sự
Ngói romantic Các loại ngói đất nếu được phủ men gốm thông thường, Tuy nhiên ở Việt Nam một số công ty hiện phải nhập khẩu hoàn toàn Silica fume – chất bột phụ gia chuyên dụng trong sản xuất ngói mầu xi măng cốt
Ngói màu romantic Chất bột phụ gia chuyên dụng trong sản xuất ngói mầu xi măng cốt sợi, Thành tựu khoa học đạt được là sản xuất ngói mầu xi măng cốt sợi theo phương pháp xeo từ các phụ gia Silica fume do công ty Elkem cung cấp và tro bay

- Phone: +84-908-744-256